ประวัติสโมสร แมนยูฯ

บทความทั่วไป 1,273
ประวัติสโมสร แมนยูฯ

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (อังกฤษ: Manchester United Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2421 ในชื่อ "สโมสรฟุตบอลนิวตันฮีทแอลวายอาร์" (Newton Heath LYR Football Club) โดยพนักงานของการรถไฟแลงคาสเชอร์และยอร์กเชียร์ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น "แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด" ในปี พ.ศ. 2445

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ โดยชนะเลิศลีกสูงสุด 20 สมัย เอฟเอคัพ 12 สมัย ลีกคัพ 5 สมัย เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 21 สมัย ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 3 สมัย ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ 1 สมัย และฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย

ในยุครุ่งเรืองของสโมสรในยุค 1990 นำโดยผู้จัดการทีมเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ โดยคว้าแชมป์ลีกสูงสุด 13 สมัย เอฟเอคัพ 3 สมัย ลีกคัพ 2 สมัย เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 10 สมัย ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัย และยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมีฐานแฟนบอลขนาดใหญ่ทั่วโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นสโมสรที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลกจากผลสำรวจของเดอะฟีฟ่าในปี พ.ศ. 2563

สนามเหย้าของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดคือโอลด์แทรฟฟอร์ด ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ สนามแห่งนี้เป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมีความจุ 74,140 ที่นั่ง


#แมนยู

<< Back

 

แนะนำ
เปิดตัว iCon Face Exo Cream Skin Perfection ครีมหน้าฉ่ำ

The iCon Group เปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลผิวหน้า iCon Face Exo Cream Skin Perfection ครีมหน้าฉ่ำ ตอกย้ำความสำเร็จของ iCON FACE Brand’s ต่อจากผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้า iCon Face Serum

แนะนำ
ประวัติวันลอยกระทง

สำหรับที่มาของวันลอยกระทงในประเทศไทยนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสันนิษฐานว่า